Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Sử dụng Crypto Quant và Glassnode để phân tích thị trường coin

Sử dụng Crypto Quant và Glassnode để phân tích thị trường coin

 • bởi
Sử dụng Crypto Quant và Glassnode để phân tích thị trường coin

Sử dụng Crypto Quant và Glassnode để phân tích thị trường coin

Crypto Quant và Glassnode là 2 công cụ cung cấp nguồn dữ liệu onchain không thể thiếu đối với một nhà đầu tư tiền điện tử. Sử dụng dữ liệu onchain kết hợp cùng với tin tức thị trường và phân tích cơ bản là cách tốt nhất để bạn có thể đưa ra được những nhận định chính xác hơn về thị trường.

Nội dung bài viết
ẩn

Về Crypto Quant và Glassnode

Crypto Quant

Crypto Quant là công ty chuyên cung cấp và phân tích toàn diện dữ liệu onchain cho các nhà đầu tư tổ chức. Crypto Quant có trụ sở tại Seoul, Hàn Quốc và được thành lập vào ngày 27 tháng 9 năm 2018.

su dung crypto quant va glassnode de phan tich thi truong coin

Trang Web cryptoquant.com được tạo ra nhằm mục đích cung cấp toàn bộ dữ liệu lịch sử trên Blockchain. Từ đó cho phép người dùng hình dung một cách sâu sắc hơn về thị trường để đưa ra các chiến lược giao dịch phù hợp.

Glassnode

Glassnode là công ty phân tích Blockchain cung cấp thông tin trực tuyến và dữ liệu cho các tổ chức đầu tư tiền điện tử. Glassnode cũng thực hiện phân tích thị trường và bình luận trên trang insights.glassnode.com.

su dung crypto quant va glassnode de phan tich thi truong coin 1

Glassnode có trụ sở tại Zug – Thụy Sĩ và được thành lập vào năm 2017 với mục tiêu thúc đẩy tính minh bạch và khả năng truy cập dữ liệu tiền điện tử. Glassnode sử dụng máy học và các dữ liệu khoa học để phân tích Blockchain. Từ đó, cung cấp đầy đủ và chính xác thông tin thị trường dựa trên dữ liệu giao dịch.

Tại sao bạn cần sử dụng Crypto Quant và Glassnode?

Đầu tiên, bạn cần hiểu phân tích dữ liệu onchain là gì?

Tiền điện tử là loại tài sản đầu tiên mà hoạt động của nhà đầu tư được công khai thông qua các dữ liệu ghi lại mọi hành động trên Blockchain. Chẳng hạn như việc bạn đã di chuyển bao nhiêu BTC lên sàn giao dịch, hay cá voi đang dự trữ bao nhiêu ETH trong ví lạnh …Việc phân tích các dữ liệu được công khai trên Blockchain này gọi là phân tích onchain.

Phân tích onchain là một cách tiếp cận dựa trên nguyên tắc cơ bản thay vì dựa trên cảm tính hoặc phân tích kỹ thuật. Thông qua cách phân tích này, bạn có thể xem xét cả tình hình hiện tại lẫn xu hướng trong quá khứ. Bạn cũng có thể so sánh các tài sản tiền điện tử khác nhau để xác định xem loại nào đang được ưa chuộng hơn.

Giả sử có một lượng lớn stablecoin đang được đẩy lên trên các sàn giao dịch, đây có thể là động thái cho một đợt tăng giá trong ngắn hạn. Dựa vào điều này, bạn sẽ có thêm căn cứ để ra chiến lược đầu tư hiệu quả hơn.

Những dữ liệu onchain quan trọng này không thể được tìm thấy trong các tài liệu phân tích kỹ thuật hay dự báo giá thông thường. Đó là lý do giải thích vì sao bạn cần sử dụng Crypto Quant hay Glassnode. Đây là 2 trong số các công cụ phân tích dữ liệu onchain phổ biến và dễ sử dụng nhất hiện nay.

Những chỉ số cơ bản trên Crypto Quant và Glassnode

Crypto Quant

Đầu tiên, bạn cần tạo một tài khoản miễn phí trên trang Web của cryptoquant.com. Tại thanh menu bao gồm tất cả các chỉ số onchain liên quan đến Bitcoin, Ethereum, stablecoin và các đồng Altcoin. Bạn có thể xem dữ liệu của bất kỳ đồng tiền điện tử nào mà bạn quan tâm.

su dung crypto quant va glassnode de phan tich thi truong coin 2

Đơn giản hơn, ở mục Search bạn nhập vào chỉ số cụ thể muốn xem. Hãy lấy ví dụ với những chỉ số cơ bản và quan trọng nhất trên Crypto Quant sau đây.

#1. BTC: All Exchanges Netflow

Chỉ số cho biết chênh lệch giữa số lượng Bitcoin được nạp vào và rút ra khỏi ví của tất cả các sàn giao dịch. Nó được tính bằng cách lấy tổng số Bitcoin nạp vào trừ đi tổng số Bitcoin rút ra.

BTC: All Exchanges Netflow = BTC: All Exchanges Inflow – BTC: All Exchanges Outflow

su dung crypto quant va glassnode de phan tich thi truong coin 3

Chú thích:

 • Cột màu đỏ: chênh lệch số lượng Bitcoin nạp vào – rút ra.
 • Đường màu đen: Giá Bitcoin.

Ví dụ từ hình ảnh trên cho biết vào ngày 22 tháng 3 năm 2021, số lượng Bitcoin rút ra khỏi sàn nhiều hơn số lượng Bitcoin nạp vào sàn. Số lượng chênh lệch là 16,16785k đồng Bitcoin và giá Bitcoin trung bình trong ngày này là 54,08377k USD.

su dung crypto quant va glassnode de phan tich thi truong coin 4

Quan sát theo khung thời gian dài hơn, số lượng Bitcoin rút ra khỏi sàn giao dịch vẫn đang duy trì ở mức cao hơn khá nhiều so với số lượng Bitcoin nạp vào. Điều này cho thấy dấu hiệu khan hiếm đồng Bitcoin trên các sàn giao dịch. Một dữ liệu củng cố cho khả năng tăng giá của đồng Bitcoin.

Ngược lại, nếu Bitcoin được nạp lên sàn giao dịch nhiều hơn so với lượng rút ra. Đây có thể là dấu hiệu của hành động bán và khiến giá Bitcoin giảm xuống.

#2. BTC: All Exchanges Reserve

Chỉ số cho biết số lượng Bitcoin có trong ví của tất cả các sàn giao dịch.

su dung crypto quant va glassnode de phan tich thi truong coin 5

Chú thích:

 • Đường màu đen: Giá Bitcoin.
 • Đường màu đỏ: Số lượng Bitcoin có trong ví của tất cả các sàn giao dịch.

Ví dụ từ hình ảnh trên cho biết vào ngày 22 tháng 3 năm 2021, tổng số lượng Bitcoin đang có trên sàn giao dịch là 2,315003M và giá Bitcoin trung bình trong ngày này là 54,08377k USD.

su dung crypto quant va glassnode de phan tich thi truong coin 6

Trong 1 năm gần đây, số lượng Bitcoin trên các sàn giao dịch đã giảm đi rõ rệt từ 2,90307M (vào ngày 23 tháng 3 năm 2020) xuống còn 2,315003M (vào ngày 22 tháng 3 năm 2021). Tương tự như chỉ số BTC: All Exchanges Netflow, sự khan hiếm đồng Bitcoin có thể khiến giá cả tăng lên trong tương lai.

#3. BTC: Miners’ Position Index (MPI)

Chỉ số cho biết tỷ lệ Bitcoin rời khỏi tất cả các ví của thợ đào so với mức trung bình tính trong 1 năm. Nếu giá trị này (MPI) lớn hơn 2, nó cho thấy hầu hết các thợ đào đang bán Bitcoin.

su dung crypto quant va glassnode de phan tich thi truong coin 7

Chú thích:

 • Đường màu đen: Giá Bitcoin.
 • Đường màu đỏ: Chỉ số MPI.

Ví dụ từ hình ảnh trên cho biết vào ngày 22 tháng 3 năm 2021, chỉ số MPI là -0,2917442. Giá Bitcoin trung bình trong ngày này là 54,08377k USD. MPI nhỏ hơn 2 và điều này có nghĩa là không có dấu hiệu xả của thợ đào.

Dựa vào chỉ số MPI, chúng ta có thêm dữ liệu để nhận biết được lực bán Bitcoin đến từ đâu, các nhà giao dịch trên sàn hay đến từ các thợ đào.

#4. BTC: Coinbase Premium Index

Chỉ số về chênh lệch giá Bitcoin giữa sàn Coinbase Pro (USD) và sàn Binance (USDT). Những nhà đầu tư lớn hiện nay thường sử dụng sàn Coinbase để giao dịch. Do đó đây là dữ liệu để nhận biết dấu hiệu cá voi đang thu mua hay xả hàng Bitcoin.

Binance là sàn giao dịch phổ biến nhất nên giá trên sàn này được đại diện dùng để so sánh với Coinbase Pro. Chẳng hạn, đường màu đỏ đi lên càng cao (mức chênh lệch dương càng cao) có thể là dấu hiệu của việc cá voi đang thu mua Bitcoin trên sàn Coinbase Pro.

su dung crypto quant va glassnode de phan tich thi truong coin 8

Chú thích:

 • Đường màu đen: Giá Bitcoin.
 • Đường màu đỏ: Chênh lệch giá sàn Coinbase Pro với sàn Binance.

Ví dụ từ hình ảnh trên cho biết vào ngày 15 tháng 3 năm 2021, chỉ số này là 55,44 và giá Bitcoin trung bình trong ngày này là 56,45208k USD. Điều này có nghĩa là giá Bitcoin trên sàn Coinbase Pro cao hơn giá Bitcoin trên sàn Binance 55,44 USD.

#5. All Stablecoins: All Exchanges Reserve

Chỉ số này cho biết số lượng tất cả các stablecoin đang có trong ví của tất cả các sàn giao dịch. Tương tự như các chỉ số trên, All Stablecoins: All Exchanges Reserve cũng là một dữ liệu quan trọng nữa để nhận định hành động tiếp theo của thị trường.

su dung crypto quant va glassnode de phan tich thi truong coin 9

Chú thích:

 • Đường màu đen: giá Bitcoin.
 • Đường màu đỏ: số lượng đồng stablecoin trên tất cả các sàn giao dịch.

Ví dụ từ hình ảnh trên cho biết vào ngày 22 tháng 3 năm 2021, có 8,963754B đồng stablecoin đang có trên tất cả sàn giao dịch và giá Bitcoin trung bình trong ngày này là 56,45208k USD.

su dung crypto quant va glassnode de phan tich thi truong coin 10

Trong khoảng 1 năm gần đây, số lượng đồng stablecoin được đưa lên các sàn giao dịch tăng lên rõ rệt. Cụ thể, tăng từ 2,1 tỷ vào ngày 23 tháng 3 năm 2020 lên 8,9 tỷ đồng stablecoin vào ngày 22 tháng 3 năm 2021. Biểu đồ cho thấy xu hướng tăng của các số lượng đồng stablecoin trên sàn gần như tương tự với Bitcoin.

Mối tương quan dương của chỉ số All Stablecoins: All Exchanges Reserve với giá Bitcoin giúp chúng ta có thêm dữ liệu để nhận định xu hướng thị trường sắp tới. Nếu có nhiều stablecoin được đưa lên trên sàn giao dịch, đây có thể là dấu hiệu của việc các nhà đầu tư đang muốn thu mua Bitcoin và ngược lại.

Glassnode

#1. Bitcoin: Net Unrealized Profit/Loss (NUPL)

Chỉ số về tỷ lệ lãi/lỗ khi đầu tư dùng để mô tả trạng thái tâm lý của các nhà đầu tư. Chỉ số NUPL cho chúng ta thấy thị trường đang nằm ở trạng thái tâm lý nào và mối tương quan của chỉ số này với giá Bitcoin.

su dung crypto quant va glassnode de phan tich thi truong coin 11

Chú thích:

 • Vùng màu hồng: Đầu hàng.
 • Vùng màu cam: Hi vọng – Sợ hãi.
 • Vùng màu nâu: Lạc quan – Lo lắng.
 • Vùng màu xanh lá cây: Niềm tin – Nghi ngờ.
 • Vùng màu xanh lam: Tham lam.
 • Đường màu trắng: Giá Bitcoin.

Ví dụ từ hình ảnh trên (vào ngày 22 tháng 3 năm 2020) NUPL đang ở trong vùng màu cam – trạng thái sợ hãi. Lúc này, giá Bitcoin đang giảm xuống mức khoảng 5,800 USD.

su dung crypto quant va glassnode de phan tich thi truong coin 12

Vùng màu xanh lam cũng là một điểm cần lưu ý khi quan sát chỉ số NUPL. Mỗi lần chỉ số này chạm vào vùng màu xanh lam đều trùng với dấu hiệu đỉnh của thị trường.

Lần gần nhất chỉ số NUPL chạm vào vùng màu xanh lam là vào tháng 12 năm 2017. Đây cũng là giai đoạn Bitcoin đang thiết lập mức giá kỷ lục 20,000 USD trước khi bị phá vào năm 2020. NUPL sau khi chạm vùng màu xanh lam và đi xuống đã chấm dứt giai đoạn tăng trưởng của thị trường Crypto vào thời điểm đó.

#2. Bitcoin: Puell Multiple

Chỉ số này được tính bằng cách lấy giá trị phát hành hàng ngày của đồng Bitcoin chia cho giá trị trung bình động 365 ngày trước đó. Theo các dữ liệu trong quá khứ, chỉ số này càng cao thì càng cho thấy dấu hiệu đạt đỉnh của Bitcoin.

su dung crypto quant va glassnode de phan tich thi truong coin 13

Chú thích:

 • Đường màu cam: chỉ số Bitcoin: Puell Multiple.
 • Đường màu trắng: Giá BTC.

Ví dụ từ hình ảnh trên (vào ngày 17 tháng 12 năm 2020) cho thấy giá trị của Bitcoin: Puell Multiple là 6,728, biểu đồ đi vào vào vùng màu đỏ và giá Bitcoin đạt đỉnh gần 20,000 USD. Ngay sau đó là xu hướng giảm giá kéo dài 3 năm liên tiếp của thị trường Crypto.

su dung crypto quant va glassnode de phan tich thi truong coin 14

Xét trên tất cả các dữ liệu từ quá khứ, có 3 lần chỉ số này có giá trị cao nhất và đi vào vùng được đánh dấu màu đỏ. Tương ứng với các thời điểm Bitcoin đạt đỉnh trước khi đi vào chu kỳ giảm giá. Như vậy, dữ liệu này cung cấp cơ sở tiếp theo để nhận định về xu hướng sắp tới của thị trường.

#3. Bitcoin: Grayscale Premium

Chỉ số cho biết tỷ lệ lời/lỗ của công ty Grayscale khi thu mua Bitcoin so với việc bán cổ phần công ty cho các nhà đầu tư. Grayscale được biết đến là tổ chức thua mua Crypto lớn nhất hiện nay, do đó tình hình kinh doanh của họ rất được quan tâm bởi những nhà phân tích thị trường.

su dung crypto quant va glassnode de phan tich thi truong coin 15

Dữ liệu của chỉ số Bitcoin: Grayscale Premium từ tháng 12 năm 2020 đến nay cho thấy các nhà đầu tư vào cổ phần Grayscale đang bị lỗ. Đây là điều không tốt cho Bitcoin và thị trường Crypto khi chúng ta muốn thấy chỉ số này đi vào vùng dương, các nhà đầu tư tại Grayscale có lãi và công ty sẽ tiếp tục thu mua Bitcoin.

Binance

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại CryptoViet.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *